Tìm hiểu nội nha răng là gì?

Nội nha là thuật ngữ quen thuộc trong nha khoa, tuy nhiên vẫn còn khá lạ lẫm, mơ hồ đối với nhiều người. Thông qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể nội nha răng là gì, các bệnh lý nội nha thường xuyên gặp phải nhất. Hiểu rõ về nội nha sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng tiếp cận với các thông tin tư vấn từ bác sĩ nha khoa, dễ tham khảo kiến thức từ trang website tư vấn online, đồng thời xác định được cơ bản vấn đề răng miệng của mình.

Nội nha răng là gì?

Nội nha chính là phần tuỷ bên trong răng, chứa các liên kết thần kinh quan trọng, bao gồm các sợi dây thần kinh và mạch máu. Tủy răng chính là phần duy trì sự sống cho chiếc răng. Khi răng gặp phải các chấn thương, hoặc gặp phải đồ ăn nóng, lạnh,… bệnh nhân cảm thấy đau, hoặc răng bị ê buốt,… chính là phần tủy răng đóng vai trò tiếp nhận và đưa ra cảm giác, dấu hiệu cụ thể để cơ thể người có phản xạ phù hợp đối với tình huống gây nguy hại tới sức khoẻ.

Như vậy, nếu bác sĩ nha khoa nhắc tới việc điều trị nội nha thì tức là điều trị các bệnh lý liên quan tới phần tuỷ răng của người.

Các bệnh lý nội nha thường gặp

Có nhiều trường hợp phải điều trị nội nha khác nhau như: Sâu răng đã phát triển ở giai đoạn nặng, ảnh hưởng tới tủy răng gây đau nhức; răng bị chấn thương gây lộ tuỷ (thường là do răng bị gãy, bị mẻ vỡ lớn); viêm tủy răng do các dấu hiệu viêm mô mềm quanh xương ổ răng lâu ngày ăn sâu vào trong hoặc các dấu hiệu đau nhức khác không rõ nguyên nhân thì cũng thường là dấu hiệu của bệnh lý nội nha.

Như đã đề cập ở trên, tủy răng được xem là sự sống của chiếc răng, do đó, tất cả các bệnh lý về tuỷ răng đều cần phải nhanh chóng được phát hiện và điều trị. Nếu không kịp thời điều trị, khả năng chiếc răng bị hỏng hoàn toàn, phải nhổ bỏ là điều sẽ xảy ra. Các trường hợp viêm tủy răng có thể lan rộng gây ra các biến chứng ảnh hưởng tới sức khoẻ cơ thể. 

Bệnh lý về tuỷ răng thường có những biểu hiện rất rõ. Bệnh nhân có bệnh nội nha chắc chắn sẽ bị đau răng, ở mức độ nhẹ sẽ đau nhẹ, đau âm ỉ. Ở mức độ nặng thì bệnh nhân bị đau dữ dội, cảm thấy răng miệng bị sưng tấy, có hiện tượng viêm nhiễm xâm lấn,…

Như vậy, với các thông tin về nội nha răng là gì, các bệnh lý nội nha thường gặp trên đây, bệnh nhân có thể hiểu được tầm quan trọng của điều trị nội nha. Nếu nghi ngờ bản thân có dấu hiệu liên quan tới bệnh nội nha, hãy nhanh chóng tới nha khoa uy tín, chất lượng cao để kiểm tra càng sớm càng tốt. Bất cứ bệnh lý nào liên quan tới tủy răng đều được xếp vào hàng bệnh lý nguy hiểm. Do đó, càng phát hiện sớm, càng điều trị sớm sẽ càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *