Tiến hành chỉnh nha bằng niềng răng có bị tụt lợi không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thông dụng được áp dụng nhằm đảm bảo giúp khắc phục nhiều khuyết điểm ở răng miệng của con người. Khi niềng răng có bị tụt lợi không trở thành vấn đề mà nhiều người hết sức quan tâm. Có được những hiểu biết đầy đủ, chi tiết liên quan tới phương pháp chỉnh nha này chắc chắn giúp mỗi người chủ động trong quyết định có nên niềng răng hay không.

Niềng răng có bị tụt lợi không?

Tụt lợi là tình trạng phần lợi bị tụt hẳn xuống khiến chân răng bị lộ ra ngoài và tình trạng lung lay có thể xuất hiện bất kì lúc nào. Tụt lợi chân răng khi không được điều trị đúng cách, kịp thời khiến nguy cơ mất răng xảy ra. Đối với niềng răng có nguy cơ bị tụt lợi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể phải kể tới chính là:

Do cao răng

Định kì lấy cao răng 3 – 6 tháng/lần được khuyến khích thực hiện. Vì khí cụ nha khoa khiến vệ sinh răng miệng, lấy cao răng trở nên khó khăn hơn. Vi khuẩn phát triển, nguy cơ bám dính và gây hình thành cao răng, kích ứng lợi dẫn tới viêm và làm tụt nướu chân răng. Do đó, trong mỗi lần tái khám sau khi niềng răng thường bác sĩ đều tiến hành lấy cao răng một cách nhẹ nhàng, đảm bảo không làm răng bị di chuyển sai vị trí. 

Do các bệnh lý răng miệng

Tình trạng viêm nha chu, cao răng,… nếu không được điều trị triệt để trước khi niềng răng thì vấn đề tụt lợi hoàn toàn có khả năng xảy ra ở bất kì người bệnh nào.

Do vệ sinh không đúng cách

Người bệnh có thói quen đánh răng dùng lực mạnh, theo chiều ngang và dùng bàn chải có lông cứng khiến quá trình vệ sinh răng miệng diễn ra sai cách. Tạo nên lực lớn gây ra tình trạng mài mòn men răng, ảnh hưởng tới nướu và gây ra chảy máu lợi cần được giải quyết nhanh chóng, triệt để.

Do niềng răng sai kỹ thuật

Niềng răng có bị tụt lợi không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, việc niềng răng sai kỹ thuật cũng là một trong những lý do khiến nguy cơ bị tụt lợi cao hơn. Thực hiện sai kỹ thuật, lực kéo điều chỉnh của khí cụ không thực sự phù hợp không chỉ ảnh hưởng tới kết quả niềng răng mà còn khiến răng của người bệnh bị lung lay, bị tụt nướu.

Cách điều trị tụt lợi sau niềng răng hiệu quả

Đối với tình trạng bị tụt lợi sau khi tiến hành niềng răng chỉnh nha cần được điều trị đúng cách, xử lý kịp thời mới giảm thiểu được những tác động không mong muốn có thể xuất hiện. Trong đó, tùy thuộc vào tình trạng thực tế chúng ta có các cách giải quyết khác nhau.

Tụt lợi chân răng mức độ nhẹ

        Vệ sinh răng miệng thường xuyên và sạch sẽ hàng ngày bằng bàn chải mềm.

        Sử dụng nước muối, nước súc miệng để vệ sinh răng miệng, loại bỏ vi khuẩn hàng ngày.

        Nên chú ý hạn chế sử dụng các loại thực phẩm, đồ ăn chứa quá nhiều đường.

        Yêu cầu cần thực hiện lấy cao răng định kì theo chỉ định của bác sĩ để loại bỏ mảng bám, vi khuẩn.

        Chú ý tái khám theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để điều chỉnh phù hợp, xử lý các vấn đề tiêu cực xuất hiện.

Tụt lợi châm răng mức độ nặng

Bên cạnh việc tìm hiểu để biết niềng răng có bị tụt lợi không thì biết cách xử lý khi răng bị tụt lợi cũng quan trọng không kém. Sau khi niềng răng bị tụt lợi nếu ở tình trạng nặng chúng ta có thể cân nhắc xử lý bằng cách:

        Lấy cao răng định kì đúng tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật nếu nguyên nhân do mảng bám cao răng gây ra.

        Đối với nguyên nhân do bệnh lý răng miệng thì thăm khám, điều trị triệt để bệnh lý đang gặp phải đồng thời bổ sung dinh dưỡng qua chế độ ăn uống phù hợp.

        Thay đổi thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày, đảm bảo đúng cách là yêu cầu bắt buộc.

        Tụt lợi do niềng răng sai kỹ thuật thì cân nhắc dùng khí cụ phù hợp, điều chỉnh lực kéo cần được thực hiện.

Tìm hiểu niềng răng có bị tụt lợi không, đồng thời biết cách xử lý giúp mỗi người chăm sóc, bảo vệ cho sức khỏe răng miệng hiệu quả. Tới một cơ sở uy tín như Nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám, niềng răng đúng kỹ thuật, chăm sóc răng miệng toàn diện và hỗ trợ điều trị tụt lợi hiệu quả khi gặp phải.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *