Tại sao bọc răng sứ bị đau nướu?

Bọc răng sứ bị đau nướu có phải là hiện tượng bình thường không? Nguyên nhân dẫn tới đau nướu sau bọc răng sứ? Tìm hiểu cụ thể về vấn đề này để biết cách giải quyết phù hợp nhất.

Bọc răng sứ phục hình răng bị mất hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ đều đem lại những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ không đảm bảo kỹ thuật tại những nha khoa chất lượng kém, bệnh nhân có thể gặp nhiều rủi ro về sức khỏe. Bọc răng sứ bị đau nướu là một trong những vấn đề khá thường xuyên xảy ra. Vậy, cụ thể thì nguyên nhân dẫn tới đau nướu sau bọc răng là gì? Tình trạng đau nướu ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? Cách xử lý như thế nào? Bệnh nhân hãy cùng tìm hiểu thông qua các tư vấn từ bác sĩ nha khoa Sài Gòn B.H sau đây.

Tại sao bọc răng sứ bị đau nướu?

Những nguyên nhân khiến cho bọc răng sứ bị đau nướu gồm có:

– Va chạm trong quá trình bọc răng sứ: Nếu mài cùi răng, lấy dấu răng hoặc bọc răng sứ nếu va chạm vào nướu, gây ra tổn thương cho nướu thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức. Để tránh tổn thương gây ra khi bọc răng sứ, bệnh nhân cần bọc răng sứ tại nha khoa uy tín, có bác sĩ tay nghề tốt.

– Răng sứ chế tác không chuẩn: Những chiếc răng sứ chế tác kích cỡ không chuẩn sẽ không thể gắn vừa vặn, chắc chắn vào trụ răng. Mão răng sứ quá to, quá nhỏ, bị lệch, vênh,… đều có thể gây ra các xâm lấn vào mô mềm khi bọc răng sứ. 

– Bọc răng sứ bị vênh, lệch, lỏng lẻo: Nếu răng sứ đã chế tác chuẩn nhưng không được bọc khéo léo ra ngoài trụ răng cũng sẽ khiến răng lệch vị trí, bị vênh, lỏng lẻo. Răng bọc lỏng lẻo, lệch lạc sẽ tạo ra các xâm lấn tổn thương cho nướu, lợi, đồng thời khiến thức ăn bị mắc lại, vi khuẩn sinh sôi, tạo ra các ổ viêm.

– Bệnh nhân có sức khỏe răng miệng kém, nhạy cảm: Nhiều bệnh nhân có răng nhạy cảm, nướu lợi không thực sự khỏe mạnh thì khi tiến hành bọc răng sứ, nướu lợi sẽ bị kích thích. Bệnh nhân bọc răng xong có thể sẽ cảm thấy đau nướu một vài ngày.

– Bệnh nhân chăm sóc răng miệng sai cách sau bọc răng sứ: Nhiều bệnh nhân có cách vệ sinh răng miệng quá mạnh, thô bạo sẽ khiến cho nướu lợi bị tổn thương. 

Bọc răng sứ bị đau nướu có thể là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Không phải tất cả các trường hợp đau nướu đều dẫn tới bệnh lý. Sau khi mới bọc răng sứ xong, nhiều bệnh nhân có sức khỏe răng miệng khá nhạy cảm có thể bị đau nướu mức độ nhẹ và sẽ chấm dứt vài ngày sau đó.

Trường hợp đau nướu kéo dài có thể là biểu hiện của viêm nướu. Tình trạng viêm kéo dài sẽ xuất hiện kèm với nhiều triệu chứng khác. Viêm nướu có thể phát triển thành nhiều dạng viêm diện rộng, làm tăng nguy cơ mất răng thật. 

Nếu đau nướu xuất phát từ nguyên nhân răng sứ lắp lỏng lẻo về lâu dài cũng gây ra các bệnh lý cho răng miệng như sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu, viêm nha chu,… gây ảnh hưởng tới cấu trúc răng và dễ dẫn tới tình trạng mất răng thật nếu không được điều trị sớm.

Cách xử lý tình trạng đau nướu sau bọc răng sứ

Bệnh nhân nên tới nha khoa để kiểm tra sức khỏe răng miệng nếu tình trạng đau nướu ở mức độ nặng và kéo dài. Đau nướu kèm theo nhiều biểu hiện bất thường khác cũng cần tới nha khoa để kiểm tra.

Trường hợp đau nướu do kỹ thuật kém, bệnh nhân sẽ được bọc lại răng sứ mới đảm bảo tiêu chuẩn. Ở bước này, bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra cụ thể tình trạng chiếc răng sứ xem đã được chế tác đạt tiêu chuẩn chưa, có thể bọc vừa khít với trụ răng thật hay không, từ đó cân nhắc tới việc chế tác răng sứ mới và bọc mới, tránh trường hợp xâm lấn, gây đau nướu sau khi hoàn tất bọc răng sứ.

Nếu đau nướu do bệnh lý răng miệng nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ được tư vấn điều trị dứt điểm bệnh lý. Tùy thuộc vào mức độ phát triển của bệnh răng miệng, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp, hiệu quả nhất cho bệnh nhân. 

Trên đây là các nguyên nhân tại sao bọc răng sứ bị đau nướu và cách xử lý. Bệnh nhân nếu cảm thấy tình trạng đau nướu bất thường, hãy tới nha khoa để kiểm tra răng miệng. Nên lựa chọn nha khoa uy tín, tin cậy để bọc răng sứ, tránh trường hợp bọc răng thiếu an toàn, ảnh hưởng tới sức khỏe về sau. Mọi câu hỏi về bọc răng sứ, hãy gửi tới nha khoa Sài Gòn B.H để được giải đáp nhanh chóng, chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *