Nếu răng sữa mọc thưa có cần điều chỉnh hay không?

Chăm sóc răng sữa của trẻ đúng cách trở thành vấn đề mà mỗi bậc phụ huynh hết sức quan tâm. Chú ý tới việc chăm sóc răng sữa của trẻ giúp mỗi người có được sự yên tâm về sức khỏe của con cái trong mọi hoàn cảnh. Tình trạng răng sữa mọc thưa xuất hiện ở khá nhiều bạn nhỏ và việc tìm hiểu để biết việc điều chỉnh, can thiệp có cần thực hiện không là điều mà bất kì vị phụ huynh nào cũng cần lưu ý.

Đặc điểm của răng sữa ở trẻ nhỏ

Răng sữa ở trẻ nhỏ sở hữu những đặc điểm riêng biệt đòi hỏi các bậc phụ huynh cần tìm hiểu, nắm bắt đầy đủ các thông tin cần thiết. Trong đó những đặc điểm chính phải kể tới như:

        Thời điểm mọc của răng sữa sẽ từ 6 – 33 tháng tuổi của trẻ. Những chiếc răng này giúp hỗ trợ tốt cho việc ăn nhai cơ bản ban đầu của từng bạn nhỏ.

        Răng sữa sẽ dần rụng đi, thường từ khi trẻ khoảng 6 tuổi và thay vào đó là những chiếc răng vĩnh viễn.

        Răng sữa có phần men răng khá ít nên mô răng mỏng, đồng thời bề ngang của răng nhỏ. Vì thế, răng của trẻ xuất hiện tình trạng thưa là hết sức bình thường, khá thường gặp.

        Xét về độ lớn của răng thì hàm dưới sẽ nhỏ hơn so với hàm trên. Bởi thế, tình trạng răng bị thưa ở hàm dưới cũng nhiều hơn so với hàm trên.

Răng sữa mọc thưa có cần điều chỉnh hay không?

Tình trạng răng sữa mọc thưa là hết sức bình thường, hoàn toàn có khả năng xuất hiện ở bất kì bạn nhỏ nào. Các bậc phụ huynh hoàn toàn không cần lo lắng đối với tình trạng này ở răng sữa của trẻ. Thông thường khi bước vào thời kì thay răng, khi mà răng sữa sẽ rụng đi và được thay bằng răng vĩnh viễn có kích cỡ lớn hơn thì lúc này vấn đề răng thưa sẽ được khắc phục rõ nét.

Răng vĩnh viễn sẽ có phần men răng dày hơn, cứng chắc hơn nên mô răng lớn hơn khá nhiều. Độ rộng của răng trưởng thành lớn hơn so với răng sữa. Lúc đó khoảng cách thưa giữa các răng tồn tại trước đó đều được lấp đầy. Không chỉ lấp đầy được khoảng thưa ở răng sữa mà còn lấp đầy toàn bộ khung hàm to và rộng ra của trẻ. Lúc đó, răng mọc sát khí, đều và đẹp hơn rất nhiều.

Bởi thế, tình trạng răng sữa nếu mọc thưa không cần tiến hành can thiệp, các bậc phụ huynh cũng có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, trong quá trình trẻ thay răng vĩnh viễn nếu xuất hiện tình trạng mọc thưa thì việc can thiệp sớm nên được cân nhắc để giải quyết vấn đê nhanh chóng, không gây ra những ảnh hưởng không mong muốn tới thẩm mỹ của răng miệng. 

Lưu ý trong chăm sóc răng sữa cho trẻ

Răng sữa mọc thưa là hiện tượng hết sức bình thường mà cha mẹ không cần quá lo lắng. Thay vào đó, chú ý hơn tới chăm sóc răng sữa cho trẻ toàn diện và đúng cách cần được chú ý. Trong đó có một vài những lưu ý quan trọng như:

        Chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi những chiếc răng sữa đầu tiên mọc ra. Khi trẻ còn nhỏ chúng ta có thể sử dụng đồ rơ lưỡi cùng nước muối sinh lý để làm sạch răng cho trẻ, duy trì được khoang miệng sạch sẽ.

        Khi trẻ đã lớn hơn, răng sữa mọc nhiều hơn thì tập cho trẻ thói quen đánh răng sau mỗi bữa ăn giúp bảo vệ cho răng miệng khỏi những bệnh lý hiệu quả.

        Đối với trẻ có thói quen uống sữa đêm cần chú ý cho bé súc miệng đầy đủ trước khi đi ngủ.

        Tuân thủ thời gian thăm khám thường xuyên và đều đặn theo định kì cho trẻ để kiểm soát tốt sức khỏe răng miệng. Đảm bảo thời gian thăm khám định kì khoảng 3 tháng/lần tại một cơ sở uy tín để bảo vệ cho răng sữa cho trẻ an toàn, đúng cách.

Chăm sóc tốt cho răng miệng của trẻ hiệu quả và toàn diện dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn là vấn đề mà mỗi phụ huynh cần hết sức quan tâm. Răng sữa mọc thưa là vấn đề thường thấy ở nhiều bạn nhỏ, không cần can thiệp để điều chỉnh. Thay vào đó chú trọng tới việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách, đồng thời cho trẻ đi thăm khám định kì tại một cơ sở uy tín như Nha khoa Sài Gòn B.H là việc nên làm. Bảo vệ cho răng miệng cho bé hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng tối đa. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *