Lý do tại sao phải lấy tủy răng?

Tủy răng bao gồm các mạch máu và sợi thần kinh, giống như nhựa sống, nuôi dưỡng chiếc răng. Nếu có sự tác động tới tủy răng, chiếc răng sẽ nhận lại cảm giác đau nhức, ê buốt, đây là dấu hiệu cảnh báo bất thường để con người kiểm tra nguyên nhân và có biện pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Vậy trong trường hợp nào thì phải lấy tủy răng và tại sao phải lấy tủy răng?

Nguyên nhân tại sao phải lấy tủy răng?

Tủy răng bị tổn thương không thể điều trị bảo tồn được nữa thì sẽ phải loại bỏ, lấy tủy răng ra khỏi ống tủy. Có nhiều nguyên nhân khiến tuỷ răng bị tổn thương như:

– Sâu răng mức độ nặng

– Răng bị nứt vỡ do tai nạn, va đập, dẫn tới lộ tủy

– Chỉnh hình, định hình răng sai cách

– Tiến hành mài cùi răng làm thẩm mỹ sai kỹ thuật

– Răng có bệnh lý nghiêm trọng như viêm nha chu giai đoạn nặng

– Các hoá mạnh có tính ăn mòn làm tổn thương tới tủy

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho bệnh nhân phải loại bỏ tủy răng xuất phát từ bệnh sâu răng. Sâu răng mức độ nặng ăn mòn qua lớp men răng và ngà răng. Nếu ở trạng thái buộc phải lấy tủy răng nhưng không tiến hành sẽ gây ra tình trạng:

– Đau nhức dữ dội

– Ê buốt, ảnh hưởng thần kinh, đau đầu

– Sưng tấy quanh răng, sưng mặt

– Tổn thương lan rộng gây viêm nhiễm ổ xương răng, các tổ hợp mô mềm quanh răng

Tình trạng này gây nguy hiểm tới sức khỏe, do đó, bệnh nhân cần lấy tủy răng nếu bác sĩ nha khoa khuyến cáo như vậy.

Ở mức độ nào sẽ phải lấy tủy răng?

Không phải mọi trường hợp sâu răng hoặc có tổn thương tới chiếc răng đều phải lấy tủy. Bệnh nhân sẽ chỉ phải lấy tủy khi tổn thương ở mức độ như sau:

– Viêm tủy răng không thể phục hồi: Bệnh nhân cảm thấy răng bị đau nhức dữ dội, nhất là khi có lực tác động vào răng hoặc khi uống nước nóng, nước lạnh. Hiện tượng đau có thể lan sang các răng bên cạnh. 

– Tổn thương tủy do tai nạn, mài răng không đúng cách dẫn tới lộ tủy nghiêm trọng: Trường hợp này chắc chắn cũng kèm theo hiện tượng đau dữ dội, chảy máu do tổn thương cả các phần mô mềm xung quanh.

Như vậy, trên đây là các lý do tại sao phải lấy tủy răng và các trường hợp phải lấy tủy răng thường gặp nhất. Bệnh nhân nắm được mức độ quan trọng của việc điều trị tủy thì nên nhanh chóng có biện pháp xử lý kịp thời. Không nên trì hoãn việc điều trị tủy bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân. Hơn nữa, lấy tủy, điều trị tủy cần phải tiến hành ở nha khoa uy tín, chất lượng cao để tránh gây ra các tổn thương rộng hơn cho răng miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *