Lấy tủy răng xong có đau không? Các triệu chứng thường gặp sau khi lấy tủy

Tủy răng là bộ phận quan trọng có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của răng. Bất cứ sự tổn thương nào của tủy cũng tác động nghiêm trọng đến răng. Nhiều người băn khoăn rằng lấy tủy răng xong có đau không và có gây nguy hiểm đến sức khỏe không? Bài đọc dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Lấy tủy răng xong có đau không?

Hầu hết mọi người thường lo sợ về vấn đề lấy tủy răng xong có đau không nên thường không dám đến nha khoa để điều trị. Chỉ khi đau quá không thể chịu được mới tìm đến bác sĩ. Hậu quả là răng không thể chữa được và phải nhổ bỏ để trồng răng mới.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì giờ đây việc lấy tủy răng không hề gây đau đớn cho bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê nên bạn sẽ không cảm thấy khó chịu trong suốt quá trình điều trị. Ngay khi hết thuốc tê bệnh nhân cũng không thấy đau đớn.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp sau khi lấy tủy răng bị đau. Nếu tình trạng đau nhức kéo dài từ 3 ngày bạn nên tái khám nha khoa để có phương pháp điều trị dứt điểm. Dưới đây là những nguyên nhân sau khi lấy tủy răng vẫn đau:

Chẩn đoán sai bệnh trước khi điều trị

Thông thường bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng của bệnh nhân trước khi lấy tủy nhằm xác định nguyên nhân gây viêm tủy răng. Nếu như bác sĩ không có chuyên môn, ít kinh nghiệm có thể sẽ bỏ qua bệnh lý về răng. Chẩn đoán sai bệnh dẫn đến quá trình chữa tủy không triệt để nguồn gốc gây bệnh.

Lấy tủy răng không sạch nên bị sưng tấy

Trong khi lấy tủy răng, bác sĩ có thể làm gãy trâm lấy tủy trong ống tủy mà không lấy ra được. Khi tủy không được loại bỏ hết trong ống sẽ không thể trám bít được lỗ tủy. Bệnh nhân không được điều trị dứt điểm khiến cho phần nướu bị sưng tấy và gây ra cảm giác đau đớn.

Đặt thuốc diệt tủy răng

Sau khi đặt thuốc diệt tủy thường dễ bị đau là biểu hiện bình thường của hầu hết bệnh nhân. Do thuốc có thành phần có khả năng làm chết mô và tế bào của tủy. Tùy theo cơ địa mỗi người mà có thể bị đau từ 1-2 ngày.

Làm thủng chóp chân răng và sàn tủy khi lấy tủy

Sàn tủy là điểm giữa 2 chóp chân răng là điểm cuối cùng của chân răng nối với dây thần kinh. Hai điểm này của răng rất nhạy cảm nên dễ bị thủng khi có tác động bên ngoài. Trong lúc lấy tủy, do không điều chỉnh được lực trên tay, bác sĩ có thể khoan lỗ tủy quá sâu làm thủng chóp tủy chân răng và sàn tủy.

Trám bít ống tủy sai cách

Trám bít ống tủy là bước cuối cùng sau khi lấy tủy răng. Bác sĩ sẽ lấy keo chuyên dụng trám bít ống tủy để tránh vi khuẩn tấn công răng. Thao tác này đòi hỏi sự tỉ mỉ vì có thể bác sĩ sẽ trám không sát khít hoặc trám quá chóp chân răng. Từ đó dẫn đến các bệnh lý như răng bị viêm hoặc nội tiêu, ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

Các triệu chứng thường gặp sau khi lấy tủy răng

Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng bình thường và bất thường sau quá trình lấy tủy răng. Cụ thể như sau:

Triệu chứng bình thường

Có cảm giác ê buốt sau khi hết thuốc tê và thường chỉ kéo dài trong khoảng 24h

Khi ăn nhau sẽ thấy ê buốt nhẹ, tình trạng này sẽ biến mất sau từ 1-2 ngày

Răng sẽ trở lại trạng thái bình thường như răng thật tuy nhiên nếu chạm nhẹ vào răng vẫn có cảm giác đau nhức nhẹ

Triệu chứng bất thường

Cảm thấy đau nhức ngay cả khi không ăn uống trong vòng từ 3 ngày

Nướu bị sưng tấy gây đau nhức do bác sĩ điều trị các bệnh lý răng miệng chưa triệt để trước khi lấy tủy răng

Sưng nướu nhưng không đau, xuất hiện các nốt nhỏ ở nướu và chảy ra dịch vàng khi bạn ấn vào sẽ thấy đau.

Hướng dẫn cách giảm đau hiệu quả sau khi lấy tủy răng

Lấy tủy răng xong có đau không ngoài các nguyên nhân khách quan còn ảnh hưởng bởi cách chăm sóc răng của bạn. Để giảm tình trạng đau nhức, bạn nên áp dụng một số cách sau đây:

  • Uống thuốc giảm đau theo kê đơn của bác sĩ
  • Không ăn thực phẩm quá nóng, lạnh, cứng sau khi lấy tủy
  • Gối cao đầu khi ngủ
  • Sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa để làm sạch răng

Những cách này đều giải pháp giảm đau tạm thời bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, không nên để tình trạng đau nhức kéo dài. Nếu xuất hiện thêm các triệu chứng khác bạn nên tái khám tại các cơ sở nha khoa uy tín để điều trị an toàn và dứt điểm.

Lấy tủy răng xong có đau không? Câu trả lời là không nếu bạn lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng. Đồng thời các bạn đừng quên áp dụng đúng theo các cách giảm đau trên đây sau khi lấy tủy để có được hàm răng chắc khỏe. Liên hệ ngay số điện thoại 1800 1015 để được bác sĩ tại nha khoa Sài gòn B.H tư vấn cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *