Khi trẻ 2 tuổi bị lung lay răng sữa ba mẹ cần làm gì?

Trẻ 2 tuổi răng đã mọc đủ từ răng cửa, răng nanh, răng hàm. Lúc này khả năng ăn nhai của trẻ đã khá tốt, có thể ăn đồ ăn gần như của người lớn. Tuy nhiên trong vài trường hợp bé hai tuổi bị lung lay răng các bậc ba mẹ nên làm gì?

Trẻ 2 tuổi bị lung lay răng sữa ba mẹ cần làm gì

Thật ra không cần suy nghĩ quá nhiều, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến nha sĩ kiểm tra nguyên nhân và được tư vấn cách xử lý tốt nhất. Nhưng nên đọc trước các thông tin dưới đây để hình dung được một phần các vấn đề có thể sẽ gặp phải. 

Nguyên nhân khiến răng trẻ bị lung lay

Do tai nạn

Các va đập mạnh vào hàm răng có thể khiến trẻ gặp phải hiện tượng này, khi đã xác định rõ nguyên nhân cần đưa trẻ đến bác sĩ khám, vì đôi lúc các bậc phụ huynh chủ quan, nghĩ rằng răng sữa nếu có lung lay và rụng thì cũng không ảnh hưởng vì đây không phải răng vĩnh viễn. Nhưng các bạn cần đưa trẻ đi khám để loại trừ các biến chứng.

  • Chảy máu tủy: Quan sát thân răng có màu đỏ nâu, xám hoặc vàng. Trong trường hợp nhẹ, máu tụ sẽ tự tiêu đi trong vài tuần sau, trường hợp nặng thì chân răng sẽ bị đổi màu vĩnh viễn.
  • Tủy hoại tử: Răng sữa rất nhạy cảm, chỉ cần một va chạm nhẹ có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn của mạch máu tủy. Làm gián đoạn hệ thống cung cấp máu cho răng gây hoại tử tủy răng.
  • Xung huyết tủy: Tổn thương chưa vào đến buồng tủy, răng có thể hồi phục hoàn toàn hoặc trở nên trầm trọng do tắc nghẽn mạch máu.
  • Nhổ răng sữa sớm:  Khi chưa đến tuổi thay răng sữa, việc rụng sớm thì sẽ ảnh hưởng tới quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Nếu răng lung lay quá nhiều hoặc răng sữa sắp đến tuổi thay thì có thể nhổ bỏ. Tuy nhiên, vẫn cần phải theo dõi tình trạng tủy răng để điều trị tủy nếu cần thiết.

Khi bị va đập mạnh chân răng sữa nếu bị lún và trượt về phía tiền đình, xa mầm răng vĩnh viễn. Các bác sĩ sẽ phải theo dõi một thời gian, nếu răng vĩnh viễn không mọc được thì bắt buộc phải nhổ răng sữa. Trường hợp chân răng sữa trượt về phía khẩu cái, khoảng cách giữa mầm răng vĩnh viễn và chân răng bị hẹp. Thì sẽ bắt buộc phải nhổ răng để tránh ảnh hưởng đến mầm răng bên cạnh.

Và nếu trong trường hợp té ngã, va đập răng trẻ bị lung lay nhẹ, bác sĩ sẽ tìm cách cố định lại, giúp răng vĩnh viễn ở vị trí này khi mọc sẽ mọc đúng cung hàm.

Răng lung lay do bệnh lý

Trong trường hợp không có bất cứ va chạm nào, mà răng sữa của trẻ tự lung lay cần đi khám bác sĩ ngay khi có thể để xác định bé gặp bệnh lý nào về răng miệng, hoặc về sức khỏe và có phương án hỗ trợ con kịp thời. 

Trong trường hợp con đang điều trị các bệnh lý về sức khỏe, có khả năng ảnh hưởng đến răng sữa ba mẹ cần tìm hiểu kỹ, kết hợp xử lý để giữ được răng sữa khỏe mạnh cho con. 

Khám răng, điều trị răng sữa lung lay cho bé hai tuổi ở đâu?

Địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để đưa trẻ đến khám, điều trị răng không khó tìm. Nhưng cũng không phải dễ khi có quá nhiều cái tên nha khoa như hiện nay. Tuy nhiên chỉ cần lưu tâm một chút đến các thông tin như tuổi đời nha khoa lâu dài, đội ngũ bác sĩ của nha khoa đó có những ai, kinh nghiệm của họ thế nào. Hệ thống trang thiết bị được sử dụng của nha khoa ấy ra sao là có đủ đáp ứng quá trình thăm khám và thực hiện dịch vụ hay không là có thể quyết định được. 

Còn cách thức check thông tin để đưa bé 2 tuổi bị lung lay răng đi khám rất đơn giản, thế giới phẳng, chỉ cần một cái nhấp chuột thông tin có thể dễ dàng hiển thị với các phụ huynh. Các bạn có thể dựa vào sàng lọc, các review của cộng đồng người dùng đối với các phòng khám nha khoa bạn lưu tâm là có thể chọn lọc ra. Tuy nhiên một gợi ý tiết kiệm cho bạn thời gian tìm kiếm là thương hiệu Nha khoa Sài Gòn B.H. Bạn có thể tìm hiểu thông tin bác sĩ điều trị, giá cả dịch vụ thông qua Hotline 1800 1015 của họ. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *