Cách xử lý răng bị lệch trở nên đều đặn

Răng bị lệch, răng bị khấp khểnh, hô móm là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Hàm răng lệch không chỉ gây mất tính thẩm mỹ mà về lâu dài còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe răng miệng. Tỉ lệ răng bị mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, xương hàm yếu, dài cuống chân răng,… ở người có hàm răng bị lệch là rất cao. Chính vì lý do này, bệnh nhân nên sớm khắc phục tình trạng răng bị lệch để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mình.

Cách xử lý hàm răng bị lệch

Có hai cách để xử lý hàm răng bị lệch hiệu quả hiện nay đó là bọc răng sứ thẩm mỹ và niềng răng chỉnh nha. Mỗi phương pháp này đều có ưu điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân.

Về bọc răng sứ thẩm mỹ: 

– Bọc răng sứ nhanh chóng, không can thiệp tới cấu trúc xương hàm, cấu trúc răng, không gây tổn thương cho răng miệng.

– Phương pháp tiến hành nhanh chóng, sau một vài ngày là bệnh nhân đã có hàm răng đều đặn, thẳng hàng, màu sắc tự nhiên, như ý.

– Phương pháp này vừa giúp bệnh nhân có hàm răng đều đặn, tính thẩm mỹ cao, vừa giúp điều chỉnh lại khớp cắn, bảo vệ răng miệng khỏi các bệnh lý rất hiệu quả.

– Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân bọc răng sứ thẩm mỹ trong trường hợp răng bị lệch ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, không quá phức tạp. Bệnh nhân ở trong độ tuổi trưởng thành, hệ thống xương răng, xương hàm đã phát triển hoàn thiện và khó có thể can thiệp bằng niềng răng.

Về niềng răng chỉnh nha

– Niềng răng là cách tác động lực kéo vào cấu trúc xương hàm, cấu trúc răng để nắn lại vị trí các răng cho đều đặn, thẳng hàng. Kết quả của niềng răng là bệnh nhân bảo tồn được chiếc răng thật của mình.

– Niềng răng cho phép bệnh nhân sở hữu hàm răng thực sự đều đặn, thẳng hàng, chuẩn khớp cắn, khỏe mạnh, về lâu dài bảo vệ được sức khỏe răng miệng.

– Phương pháp này phù hợp với đối tượng bệnh nhân từ 8 tuổi đến 15 tuổi, bởi đây là giai đoạn xương hàm đang phát triển, dễ dàng tác dụng lực để nắn chỉnh. Giai đoạn này, hệ thống xương chưa phát triển hoàn thiện, cho nên sẽ không phù hợp để bọc răng sứ.

– Trong trường hợp bệnh nhân trên 15 tuổi thì vẫn có thể niềng răng, tuy nhiên thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với các bệnh nhân dưới 15 tuổi.

– Ưu điểm nữa của niềng răng đó là phương pháp này có thể xử lý được cả trường hợp hàm răng bị lệch ở mức độ nhẹ cho tới mức độ nghiêm trọng. 

Nếu bệnh nhân đang có hàm răng bị lệch, bệnh nhân nên tới nha khoa uy tín để kiểm tra, xác định cụ thể mức độ lệch. Dựa trên kết quả này, cùng với giai đoạn phát triển của hệ thống xương hàm ở thời điểm đó, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách xử lý phù hợp và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *