Bọc răng sứ xong bị đau nướu có phải bệnh viêm lợi không? Cách xử lý thế nào?

Răng sứ sau khi bọc xong gặp trường hợp bị đau nướu có thể là do bệnh viêm nướu gây ra, đây là một bệnh lý có thể khắc phục nhanh chóng nếu tìm đúng nguyên nhân. Tuy nhiên nếu để quá lâu căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng không mong muốn. Bạn hãy cùng Nha khoa Sài Gòn B.H tìm hiểu các nguyên nhân bọc răng sứ xong bị đau nướu và cách khắc phục. 

Nguyên nhân mắc bệnh viêm nướu sau khi bọc sứ

Viêm nướu do răng sứ xâm lấn khoảng sinh học

Phần lợi bám xung quanh cổ răng gọi là khoảng sinh học, bảo vệ sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc các tác nhân có hại tới chân răng, gây viêm nhiễm phá hủy các tổ chức quanh răng. 

Nhưng khi học răng sứ nha sĩ có tay nghề kém thực hiện kỹ thuật mài răng, bọc sứ chưa đúng dẫn tới phần răng được mài quá sâu phá vỡ khoảng sinh học tự nhiên tạo điều kiện cho vi khuẩn và thức ăn xâm nhập xuống dưới gây viêm nướu và phá hủy tổ chức quanh răng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới viêm nướu sau khi bọc sứ khó xử lý nhất và cũng tốn kém nhất khi xử lý. 

Cách khắc phục viêm nướu vì nguyên nhân này là cắt bớt nướu để phần răng sứ không chụp lên trên phần nướu quá nhiều, gây ảnh hưởng đến khoảng sinh học gây ra viêm nướu, đau nhức khó chịu. Hoặc phẫu thuật ghép lợi, tái lập lại khoảng sinh học, chờ ổn định mới có thể tiếp tục bọc lại sứ. 

Viêm nướu do răng sứ không được chế tạo chính xác

Việc lấy dấu và tạo răng sứ mới trước khi bọc rất quan trọng, cần bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm và các máy móc thiết bị lấy dấu, tạo răng tiên tiến mới có thể tạo được răng sứ chính xác để chụp lên trụ răng thật đã được mài nhỏ. 

Nếu răng sứ không được làm chính xác sẽ gây ra các hiện tượng răng sứ bị cộm, bị hở, cong vênh… Khớp cắn không được chính xác sẽ không có lợi cho cấu trúc hàm khi sử dụng, các vết cong vênh hở tạo điều kiện cho các vụn thức ăn rơi vào, gây các ổ vi khuẩn gây hại đến các tổ chức răng. 

Ở trường hợp này cách xử lý tốt nhất là cần tới phòng khám nha khoa gần nhất để thăm khám, sau đó cần phải tháo răng sứ để bọc lại chính xác hơn. 

Viêm nướu do các bệnh lý răng miệng chưa được xử lý triệt để

Trước khi thực hiện bọc răng sứ trong khâu thăm khám và tư vấn bác sĩ sẽ kiểm tra tất cả các vấn đề y khoa liên quan, cũng như các bệnh lý răng miệng đang tồn tại của bệnh nhân để xử lý triệt để hoàn toàn mới bọc sứ. 

Nếu các bệnh lý này không được loại bỏ tận gốc khi chụp mão sứ rất có thể lại tái phát gây bệnh, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng. Lúc này bác sĩ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, sau đó xử lý lại thì viêm nướu sau bọc sứ sẽ hết hoàn toàn. 

Do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách

Răng chưa bọc sứ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, răng sứ càng cần được chú ý vệ sinh kỹ hơn để đảm bảo răng bền và khỏe mạnh. Khi bạn lơ là các khâu vệ sinh răng miệng, vụn thức ăn bám lại vào chân răng sứ lâu ngày cũng tạo nên các ổ vi khuẩn gây ra các loại bệnh như viêm nướu, gây sưng nướu, đau và hôi miệng. 

Do cơ địa của không phù hợp với chất liệu răng sứ 

Đối với nhiều người có cơ địa nhạy cảm không thể sử dụng răng sứ kim loại thì giải pháp tốt nhất cho họ là răng sứ không kim loại.

Các ngăn ngừa bệnh viêm nướu do bọc sứ

Để ngăn ngừa hiện tượng bọc răng sứ xong bị đau nướu thì việc đầu tiên cần làm là lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện việc bọc sứ. Các bác sĩ có tay nghề cao sẽ đảm bảo được quy trình bọc sứ đúng chuẩn, hạn chế được các bệnh lý răng miệng không đáng có đi kèm. 

Ngoài ra đối với những nguyên nhân chủ quan như vệ sinh răng miệng, chọn lựa loại mão sứ an toàn thân thiện với người dùng lại thuộc về chính người cần lắp mão sứ. Vậy nên cũng cần bạn có sự đầu tư thời gian tìm hiểu và đưa ra ý kiến với bác sĩ nha khoa trực tiếp thực hiện dịch vụ cho mình. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn cụ thể. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *